Sự khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ là gì? Rất nhiều người nhầm lẫn

Giảm cân và giảm mỡ khác nhau như thế nào
Mục lục

Nhầm lẫn giữa giảm cân và giảm mỡ có thể là nguyên nhân khiến bạn chưa đạt được ngoại hình như mong muốn.

Mình từng là một đứa chỉ chăm chăm vào cân nặng. Sáng ngủ dậy, việc đầu tiên mình làm sau khi ra khỏi giường là trèo lên cân. Ăn trưa xong cân, ăn tối xong cân và đấy là lý do khiến mình stress và tìm đến những cách giảm cân tiêu cực và có hại cho sức khỏe. Chắc mình cũng giống như nhiều chị em khác là chọn thuốc giảm cân. Mình đã từng xuống 4kg chỉ trong chưa đầy 1 tháng, mình sướng và tưởng đây là chân ái cho đến khi… Số đo mình không đổi, quần áo mặc cũng không thấy rộng hơn. Sức khỏe của mình có dấu hiệu kém đi khi liên tục ốm vặt, mệt mỏi. Bạn đã từng gặp trường hợp giống mình.

Xem video chia sẻ của Em Maii về sự khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ mà nhiều người gặp phải.

Khi nhắc tới Giảm cân, thông thường mọi người đề cập đến việc giảm trọng lượng cơ thể tổng thể. Trọng lượng giảm có thể đến từ việc giảm cơ, nước và chất béo trong cơ thể

Tuy nhiên, khó nhận biết khi Bạn đang giảm cân là Bạn đang giảm yếu tố nào?

Trong bài viết này Em Maii sẽ chia sẻ với bạn tại sao giảm mỡ quan trọng hơn giảm cân, mẹo giảm cân và cách để phân biệt giữa hai điều này và cung cấp các lời khuyên để giảm mỡ và duy trì cơ bắp hiệu quả.

Các cách để biết bạn có đang giảm mỡ hay không

Thông thường, Cân là thứ duy nhất để theo dõi tiến trình giảm cân của mình. Mặc dù điều này có thể hữu ích, nhưng hầu hết các loại cân không phân biệt giữa sự thay đổi về giảm mỡ hay mất cơ

Cách để biết bạn có đang giảm mỡ hay không

Do đó, chỉ theo dõi cân nặng không phải là cách đáng tin cậy để xác định xem bạn đang giảm mỡ hay giảm nước, giảm cơ

Vậy nên nếu sử dụng cân, bạn hãy sử dụng loại cân nặng có thể đo được chỉ số mỡ, cơ rõ ràng (inbody).

Tại sao bạn đừng tập trung vào giảm cân, hãy tập trung giảm mỡ

Có nhiều chương trình tuyên bố sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên sau khi lượng cân nặng giảm là nước và cơ bắp: Điều này sẽ rất nguy hiểm.

Tại sao bạn đừng tập trung vào giảm cân, hãy tập trung giảm mỡ

Mất cơ bắp có thể gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của bạn. Cơ bắp không chỉ giúp bạn có vóc dáng săn chắc mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Nếu bạn mất cơ bắp, bạn có thể trở nên yếu và mệt mỏi dễ dàng hơn. Ngoài ra, mất cơ bắp có thể làm giảm khả năng đốt cháy calo của cơ thể, dẫn đến tăng cân và béo phì. Do đó, cần tập trung vào giảm mỡ thừa trong cơ thể mà vẫn duy trì cơ bắp để có được sức khỏe tốt nhất. Và cân nặng chắc chắn sẽ giảm về mức cân đối với tỉ lệ cơ thể.

Khi Bạn càng có nhiều cơ bắp, bạn càng đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi. Đây cũng là lý do chính tại sao đàn ông thường có tốc độ đốt calo nhiều hơn phụ nữ.

 

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Làm thế nào để giảm mỡ và duy trì hoặc tăng cơ

Có 2 nhiệm vụ chính để thực hiện điều này: Giảm khối lượng chất béo và tăng khối lượng cơ bắp.

Làm thế nào để giảm mỡ, tăng cơ hoặc duy trì cơ bắp

Bạn có thể tham khảo việc: Ăn bổ sung protein, luyện tập thể dục thường xuyên và tuân theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bạn chỉ cần tập chung vào 2 điều này, bạn sẽ đạt được mục tiêu mong muốn

Thực đơn giàu chất đạm, protein

Protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện giảm cân. Protein giảm mức đường huyết, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm thiểu nhu cầu ăn uống thêm.

Thực đơn giàu protein giúp tăng cường cơ bắp

Ngoài ra, Protein cũng rất quan trọng để duy trì cơ bắp bạn có và hỗ trợ phát triển cơ bắp mới, đặc biệt là khi giảm cân

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, đối tượng tham gia là các nam thanh niên được chọn ngẫu nhiên để áp dụng chế độ ăn ít protein so với nhóm ăn nhiều protein hơn.

  • 1 nhóm ăn: 1,2g Protein/kg trọng lượng cơ thể
  • 1 nhóm ăn: 2,4g protein/kg trọng lượng cơ thể
  • Với khối lượng bài tập như nhau, thời lượng tập luyện 6 ngày/tuần.

Kết quả là:

Trong khi cả hai nhóm đều giảm được một lượng cân nặng đáng kể, thì những người đàn ông ăn chế độ ăn nhiều protein hơn đã giảm được khối lượng chất béo nhiều hơn 1,3 kg tăng thêm 1,1 kg cơ so với những người đàn ông ăn chế độ ăn ít protein hơn

Điều quan trọng, nghiên cứu cho thấy tập thể dục cường độ cao và ngay sau đó là một bữa ăn nhẹ phục hồi protein cao đã tạo ra sự khác biệt và thay đổi rõ rệt

Bữa ăn đó vừa cung cấp 1 lượng calo thấp vừa hạn chế lượng chất béo và duy trì lượng carb của họ để có đủ nhiên liệu tập luyện

Mặc dù nhu cầu protein khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của bạn, nhưng việc tiêu thụ protein trong khoảng 1,6g-1,8g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày có thể hỗ trợ duy trì khối lượng cơ bắp và giảm mỡ.

Luyện tập

Một đánh giá của 6 nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi mắc bệnh béo phì tham gia tập luyện tim mạch và tập tạ ít nhất 3 lần mỗi tuần và kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học giữ lại nhiều hơn 93% lượng cơ so với những người không tập thể dục

Rèn luyện thể thao giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy cơ bắp phát triển

Bạn có thể kết hợp việc luyện tập và thực đơn giàu protein để vừa đốt lượng mỡ nhiều hơn và gia tăng lượng cơ bắp.

Giảm cângiảm mỡ là hai khái niệm khác nhau. Giảm cân chỉ đơn giản là giảm trọng lượng cơ thể, bao gồm cả mỡ, cơ và nước. Trong khi đó, giảm mỡ tập trung vào việc giảm lượng mỡ trong cơ thể để có được cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn. Thế nên có rất nhiều trường hợp, cân nặng hoàn toàn không thay đổi nhưng người gọn gàng và săn chắc hơn.

Giảm cân có thể đạt được bằng cách giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày hoặc tăng cường hoạt động thể chất để đốt cháy calo. Trong khi đó, giảm mỡ đòi hỏi chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng, đầy đủ và lối sống lành mạnh kết hợp với vận động.

Giảm cân thường là quá trình ngắn hạn để giảm trọng lượng, trong khi giảm mỡ là quá trình dài hạn để có được vóc dáng và sức khỏe tốt hơn.

Để giảm cân, người ta thường tập trung vào việc giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất. Trong khi đó, giảm mỡ sẽ tập trung vào việc ăn uống dinh dưỡng, cân bằng đầy đủ các nhóm chất, một bữa ăn giàu chất đạm , nhiều chất xơ, có chất béo tốt và một lượng carb vừa đủ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on tumblr

Trả lời

Nội dung liên quan