Không thể giảm cân dù đã rất nỗ lực? Đọc ngay vì quá đúng

Tại sao khó giảm cân dù đã tập thể dục, ăn kiêng
Mục lục

Tại sao nhiều phụ nữ không thể đạt được cân nặng mục tiêu của họ? Nhiều chị em dành nhiều tiền, thời gian và công sức để giảm cân, nhưng một số không đạt được kết quả như mong muốn.

Trong bài viết này Em Maii sẽ chia sẻ tới Bạn một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn.

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh lý hoặc việc rối loạn có thể làm việc giảm cân trở nên rất khó khăn, bao gồm:

  • Phù mỡ: Tình trạng này ảnh hưởng đến gần 1/9 phụ nữ trên toàn thế giới. Nó khiến hông và chân tích tụ mỡ thừa, không giảm được dễ dàng. Nó cũng thường gây ra vết bầm tím và đau đớn
  • Suy giáp: Nồng độ hormone tuyến giáp thấp dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm lại, có thể cản trở nỗ lực giảm cân
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Tình trạng này được đặc trưng bởi kháng insulin và tích tụ mỡ ở bụng do nội tiết tố. Nó ảnh hưởng đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản
  • Lịch sử ăn uống và giảm cân: Nếu bạn đã từng giảm và tăng cân nhiều lần hoặc ăn theo kiểu kiêng khem cực khổ, bạn sẽ thấy giảm cân trở nên khó khăn hơn trong mỗi lần tiếp theo.

Tình trạng sức khỏe của Bạn ảnh hưởng rất lớn tới việc tăng giảm cân của mọi người

Thực tế cho thấy, phụ nữ có từng ăn kiêng trong 1 thời gian dài sẽ khó giảm cân hơn so với người bình thường.

Nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong việc lưu trữ chất béo xảy ra sau thời gian thiếu hụt calo, chính điều này gây khó khăn cho quá trình giảm cân.

Bạn cần biết rằng, khi bạn ăn nhiều hơn sau một thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ tích trữ nhiều chất béo hơn. Để làm gì, vì cơ thể đã bị bỏ đói nên cơ thể bật chế độ muốn có nguồn dự trữ nếu bạn tiếp tục giảm lượng calo nạp vào.

Vi khuẩn đường ruột cũng đóng một vai trò quan trọng. Các chu kỳ tăng giảm cân lặp đi lặp lại dường như thúc đẩy sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tăng cân trong thời gian dài.

 

NỘI DUNG LIÊN QUAN  BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

8 tips giảm cân bỏ túi dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Biết sớm giảm nhanh!

7 Lưu ý giúp bạn giảm cân tự nhiên dễ dàng (Được khoa học chứng minh)

5 kiểu bữa sáng dễ tăng cân, nếu không biết chị em khó mà gầy

 

Tuổi tác

Lão hóa làm phụ nữ gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Thậm chí, những phụ nữ trước đây không bao giờ bị thừa cân cũng có thể gặp khó khăn trong việc giữ cân nặng ổn định khi lão hóa, dù họ ăn uống lành mạnh.

Tuổi tác ảnh hưởng tới việc sức khỏe của bạn

Phần lớn phụ nữ tăng 3-7 kg khi lão hóa do giảm khối lượng cơ và hoạt động thể chất kém, dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn.

Bên cạnh đó, tăng cân trong thời kỳ mãn kinh là rất phổ biến do nhiều thay đổi nội tiết tố xảy ra. Cố gắng giảm cân trong và sau thời kỳ mãn kinh rất khó khăn.

Ảnh hưởng thai kỳ

Đáng tiếc là xu hướng thừa cân của bạn có thể do một số yếu tố mà bạn không kiểm soát được. Một trong số đó là di truyền học, nhưng các yếu tố khác ít được biết đến hơn, bao gồm các điều kiện mà bạn đã tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ. Các yếu tố này bao gồm chế độ ăn uống của mẹ bạn và số cân nặng mà mẹ đã tăng trong thai kỳ.

Khi mang thai, phụ nữ thay đổi nội tiết tố và ảnh hưởng tới việc giảm cân

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai có nhiều khả năng sinh ra con cũng có cân nặng bị thừa cân hoặc béo phì khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành.

TÓM TẮT

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn, bao gồm tình trạng sức khỏe, lịch sử ăn kiêng và giảm cân, sự thay đổi theo tuổi tác, chế độ ăn uống và cân nặng của mẹ trong thời kỳ mang thai.

Gen gia đình

Mặc dù ăn uống và tập thể dục rất quan trọng trong việc giảm cân, nhưng hình dáng cơ bản của bạn phụ thuộc vào gen của bạn.

Nghiên cứu cho thấy cân nặng và vị trí chất béo của bạn phụ thuộc vào kiểu gen độc nhất của bạn.

Gen di truyền của gia đình ảnh hưởng rất lớn tới việc sức khỏe và vóc dáng của bạn

Mục tiêu giảm mỡ bụng hay cải thiện sức khỏe, vóc dáng là rất đáng học tập, nhưng nếu bạn ép cơ thể theo kích thước thịnh hành hay đi theo xu hướng, bạn sẽ gặp khó khăn và có thể thất vọng về bản thân mình vì bạn đặt size kỳ vọng. Chúng ta thường được khen là dáng giống Bố hoặc mẹ mình mà đúng không? Thậm chí là giống ông bà mình nữa.

Bạn có đang gặp một trong những khó khăn kể trên, Vậy nên làm gì để giải quyết nó và đạt được mục tiêu của mình? Đây là cách mình đã áp dụng.

Nếu bạn thực sự cần giảm cân, hãy tham gia Những cộng đồng hỗ trợ

Những điều giúp Bạn thay đổi

Dưới đây là một vài thực hành bổ sung có thể giúp bạn thay đổi cân nặng:

Tham gia cộng đồng hỗ trợ giúp Bạn giảm cân hiệu quả hơn

  • Các nhóm hỗ trợ: Tham gia một nhóm có thể giúp bạn có sự khuyến khích, trách nhiệm và động lực. Ngoài các nhóm giảm cân ngoại tuyến, trực tuyến và trên Facebook, bạn cũng có thể tìm thấy các cộng đồng về béo phì và PCOS.
  • Ghi nhận những kết quả của bản thân dù là nhỏ nhất: Hãy nhận ra rằng việc giảm cân có thể diễn ra từ từ và có thể có các giai đoạn khác nhau. Đừng so sánh mình với bất cứ ai vì cơ thể mỗi người là khác nhau.
  • Hãy đặt mục tiêu cân nặng hợp lý: Đừng cố gắng giảm cân nhanh một cách tiêu cực. Theo khoa học Giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

Đối với nhiều người, mục tiêu giảm cân ít liên quan đến sức khỏe mà thông thường là mong muốn trông đẹp hơn.

Tuy nhiên Bạn nên chú ý tới việc cải thiện sức khỏe, song song với việc điều chỉnh vóc dáng.

A Healthy outside start from the inside – Sức khỏe bên ngoài của Bạn bắt nguồn từ bên trong.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on tumblr

Trả lời

Nội dung liên quan