Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là gì? Tại sao ăn ngon mà không sợ béo!

Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là gì, có hiệu quả không
Mục lục

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là ăn 3 bữa chính thế nó có khác gì bình thường đâu nhỉ. Tôi vẫn ăn mãi 3 bữa đấy có thấy giảm gì đâu. Đây là phản hồi của phần đông mọi người khi nghe qua về phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4-4-12.

Chẳng dấu gì mọi người, nhờ nó một phần mà Em Maii mới giảm được hơn 10kg, mỡ nội tạng giảm hẳn 4 level như vậy. Và đây là một vài kết quả của những người bạn của Em Maii khi áp dụng phương pháp này, Mọi người cùng nghe chia sẻ nhé

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn một cách dễ hiểu nhất về phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là gì, hoạt động như thế nào.

Nhịn ăn gián đoạn 4-412 là gì? Nó khác gì với cách ăn thông thường?

Đây là 1 trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn được áp dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ cho những người thừa cân, béo phì và gặp các vấn đề liên quan đến chuyển hóa.

Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là phương pháp chúng ta sẽ có 3 bữa ăn một ngày, đó chính là các bữa chính : Sáng – trưa – tối. Không có bữa ăn nhẹ, không có bữa ăn phụ. Thời gian cách giữa các bữa ăn : Bữa sáng cách bữa trưa tối thiểu 4 tiếng – Bữa trưa cách bữa tối tối thiểu 4 tiếng – Bữa tối cách bữa sáng ngày hôm sau tối thiểu 12 tiếng.

Mình xin nhấn mạnh là thời gian tối thiểu, không phải thời gian cố định.

Ví dụ : Ăn sáng lúc 8h00 -> Ăn trưa sau lúc 12h00 -> Ăn tối sau lúc 16h00.

Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12: 4+4+12 =20. Vậy 4 tiếng nữa đâu rồi?

Đây là điểm độc đáo của nhịn ăn gián đoạn 4-4-12: Bạn có khoảng thời gian 4 tiếng để linh động. Tức Bạn có thể kéo dài thời gian nhịn hơn 4 tiếng hoặc hơn 12 tiếng.

Nhịn ăn gián đoạn 4-412

Tuyệt đối không ăn vặt. Đây chính là điểm khác biệt.

Nguyên nhân chính của ăn vặt:

 • Do mình bỏ bữa chính mình ăn ít đi vì mình nghĩ mình béo, xong mình đói mình ăn vặt, hoặc mình ăn theo thói quen, ăn để đỡ buồn mồm
 • Do chúng ta ăn thiếu các chất cần thiết, ăn thừa những chất không thể
 • Do chúng ta khát nước chúng ta thèm ăn vặt

Ăn vặt làm phá vỡ quá trình đốt mỡ của cơ thể. (Những ai mà không có thời gian vận động thì phải đặc biệt lưu ý điều này)

 

XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ CHỦ ĐỀ NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN:

 

Tại sao nếu chọn nhịn ăn gián đoạn bạn nên bắt đầu với 4-4-12.

 • Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là phương pháp ăn phù hợp với thói quen, lối sinh hoạt của người Việt Nam.
  Thông thường chúng ta có 3 bữa ăn được coi là bữa chính trong ngày. Bữa sáng – bữa trưa – bữa tối. IF 4-4-12 đáp ứng được đúng thời gian theo lịch sinh hoạt bình thường một ngày, giúp chúng ta không bị đảo lộn lịch sinh hoạt.
 • Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 giúp cơ thể có thể dễ dàng làm quen, không phải mất quá nhiều công sức vật lộn và tập. Không cắt giảm calo một cách đột ngột, và nhiều một lúc sẽ giúp cơ thể không bị tụt năng lượng. Vẫn đảm bảo khả năng làm việc tập trung và đủ năng lượng cho cả 1 ngày.
 • Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 giúp cơ thể nhạy cảm hơn với insullin, để cơ thể cân bằng với khả năng đốt mỡ tự nhiên. Một trong những hoocmon quan trọng quyết định cơ thể bạn sẽ lấy nhiên liệu gì ra đốt.

Cơ chế nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 hoạt động ra sao?

Khi chúng ta ăn sáng , đường máu của chúng ta tăng lên chuyển thành năng lượng đi nuôi tế bào, tuyến tụy trong cơ thể sẽ tiết ra hooc môn insullin để mở cửa tế bào hấp thụ đường. Trong khoảng thời gian 1-3 tiếng. Cơ chế sử dụng đường từ carbonhydrat (thức ăn) sẽ chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể

Cơ chế sử dụng carbs làm năng lượng hoạt động cho cơ thể

Cơ chế sử dụng đường từ thức ăn làm năng lượng

Khi ăn xong, với bữa ăn cân bằng, đường huyết sẽ giảm dần, trong lúc này insullin cũng có thời gian khoảng 2 tiếng (Tùy vào mỗi người) để nó rút khỏi cơ thể.

Và 2 tiếng sau đó, khi insullin không còn ở trong máu, nó sẽ làm được 1 điều đó là: Kích hoạt chế độ đốt mỡ có trong cơ thể để nó chuyển thành năng lượng. Nghĩa là khoảng thời gian ở giữa các bữa, sau khi cơ thể đã đốt hết đường, nó sẽ chuyển sang đốt mỡ.

Cơ chế đốt mỡ tự nhiên khi ăn nhịn ăn gián đoạn 4412

Khi Insulin giảm trong máu, và bạn không nạp thêm đồ ăn, Mỡ sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể

 

 

 

Cơ chế sử dụng chất béo làm năng lượng (đốt mỡ tự nhiên)

Cơ chế sử dụng chất béo làm năng lượng (đốt mỡ tự nhiên)

Vậy khi chúng ta ăn vặt liên tục giữa bữa, kẹo, bánh, hoa quả … bất cứ thứ gì, đường tăng, insullin lại tiết ra cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi, thì toàn bộ phần chất béo vẫn không được đốt. Chưa kể phần đường dư thừa khiến cho cơ thể của chúng ta tích mỡ.

Chu trình lặp lại sau khi chúng ta ăn bữa trưa và bữa tối. Và chúng ta có cả một khoảng thời gian dài cả một đêm để chúng ta đốt mỡ.

Nếu chúng ta áp dụng chế độ này chúng ta sẽ được gì? Insullin của chúng ta sẽ rất nhạy cảm giúp cơ thể chúng ta có thể đốt mỡ tự nhiên.

Làm thế nào để áp dụng 4-4-12 một cách tối ưu và hiệu quả nhất:

 • KHÔNG ĂN VẶT. vì thực ra ăn vặt thì không còn gọi là 4-4-12 nữa, vì nó phá vỡ quy tắc đốt mỡ. Vậy làm thế nào để không ăn vặt
  • Bữa ăn cân bằng : Phần lớn chúng ta ăn rất nhiều trong một bữa ăn, nhưng thực tế lại thiếu dinh dưỡng, hoặc thiếu về lượng, hoặc thừa về lượng nhưng không đủ chất.
  • Uống đủ nước : Do chúng ta khát nước. Công thức tính nước 0.4L*kg (với người bình thường); 0,5*khối lượng (kg) (với người vận động thường xuyên), Đây không phải là lượng nước mình thích uống mà là lượng nước cơ thể cần đào thải độc tố, tái sản sinh tế bào. Dĩ nhiên điều này sẽ không đến qua ngày 1 ngày 2 mà nó là sau 1 quá trình chúng ta rèn được thói quen uống đủ nước.

Uống đủ nước là một trong những yếu tố quan trọng trong tất cả các phương pháp nhịn ăn gián đoạn chứ không chỉ đơn thuần là nhịn ăn gián đoạn 4-4-12.

Một số triệu chứng Bạn có thể gặp khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn 4-4-12

Khi thực hành nhịn ăn gián đoạn, rất nhiều khách hàng của Em Maii có chia sẻ một số triệu chứng mà mọi người có thể gặp phải:

 • Cảm giác đói và thèm ăn
 • Đau đầu và chóng mặt
 • Dể nổi cáu và thay đổi tâm trạng
 • Mệt mỏi và năng lượng thấp
 • Hơi thở khó chịu

Tuy nhiên, những triệu chứng này thông thường sẽ xuất hiện trong vài ngày đến 1 tuần đầu tiên. Đây là điều bình thường của cơ thể khi Bạn thiết lập một chế độ ăn mới, đường huyết của cơ thể cũng cần thay đổi để thích nghi.

Sau khoảng 1 tuần thực hiện đúng phương pháp này, Bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng nhiều hơn và cảm giác tuyệt vời hơn, không còn cảm giác mệt mỏi, uể oải nữa.

Tuy có vẻ đơn giản về mặt nguyên lý thực hiện, nhưng nhịn ăn gián đoạn tương đối khó để duy trì lâu dài vì chế độ này yêu cầu người thực hiện phải duy trì liên tục và kéo dài trong nhiều tuần để đạt được kết quả rõ rệt nhất. Nếu Bạn là 1 người bận rộn trong công việc, cuộc sống, Bạn có thể tham khảo bộ đôi sản phẩm hỗ trợ nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh khoa học.

 

Trước khi bạn muốn áp dụng phương pháp này, Bạn cần tìm hiểu thêm cách áp dụng nhịn ăn gián đoạn sao cho hiệu quả cũng như cách giúp cải thiện sức khỏe của Bạn tốt lên mỗi ngày, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo SỰ PHÙ HỢP với tình trạng SỨC KHỎE của Bạn và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào!

 

Tài liệu nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 và thử thách 30 ngày thực hiện cùng Em Maii

Để giúp mọi người thực hành tốt hơn với Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4-4-12, Em Maii cũng như 16/8, Em Maii có tạo 1 tài liệu miễn phí gửi tặng Bạn, đồng thời hướng dẫn Bạn thực hành nhịn ăn gián đoạn trong 30 ngày.

Bạn có thể nhận tài liệu miễn phí ở đây: NHẬN NGAY TÀI LIỆU

Thử thách 30 ngày nhịn ăn gián đoạn cùng Em Maii

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on tumblr

12 thoughts on “Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là gì? Tại sao ăn ngon mà không sợ béo!

Trả lời

Nội dung liên quan