Nhịn ăn gián đoạn và cơ chế đốt cháy mỡ theo khoa học

Mục lục

Hầu hết mọi người thất bại trong công cuộc giảm cân, giảm mỡ của chính mình vì không thực sự hiểu về phương pháp mình áp dụng hoạt động ra sao, mang lại điều gì.

Dù là cách nào phương pháp nào, cách nào thì nó cũng sẽ dựa trên những kiến thức cơ bản và nền tảng.

Giờ sẽ nói qua một chút về khái niệm nhịn ăn và cũng như là phương pháp nhịn ăn gián đoạn mà em Mai muốn chia sẻ đến mọi người nhé.

 

Nhịn ăn xuất phát từ khi nào?

Nhịn ăn thông thường mà chúng ta vẫn nghĩ xuất phát từ rất nhiều năm trước kia, Trong thời xã hội trước đây, khi mà kinh tế còn chật vật, thời mà mọi người phải chạy ăn từng bữa, bữa đói bữa no. Sau đó khi kinh tế phát triển hơn là ngày nay, nhịn ăn là cụm từ được nhắn đến khi ai có mong muốn cải thiện về vóc dáng, cân nặng, họ sẽ cắt giảm khẩu phần ăn, thậm chí không ăn gì để đạt được mục tiêu.

phương pháp Nhịn ăn có từ khi nào

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn không nằm trong số các trường hợp nhịn ăn được mô tả ở trên. Đây không phải là một hoạt động của tôn giáo, cũng không phải do thiếu thời gian hay thức ăn – đó đơn giản là một sự lựa chọn. Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống xen kẽ giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn, với mỗi giai đoạn kéo dài một khoảng thời gian xác định trước. Ví dụ, phương pháp 16:8 có thời gian nhịn ăn là 16 giờ và thời gian ăn là 8 giờ.

Lưu ý đây không phải là một chế độ ăn kiêng mà là một phương pháp ăn uống. Phương pháp này thông thường sẽ ít đề cập về những thực phẩm bạn nên ăn, mà nhấn mạnh nhiều hơn vào thời điểm bạn ăn chúng.

Câu hỏi đặt ra : Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn?

Bình tĩnh, Em Maii chắc chắn sẽ giải đáp cho bạn trong chuỗi bài viết về chủ đề này. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đọc và có thêm thông tin ở cuốn ebook mà Em Maii dành tặng mọi người nhé.

Download Ebook Tài liệu nhịn ăn gián đoạn .pdf

Điều quan trọng bạn cần biết là nhịn ăn gián đoạn không phải là một số chương trình xuất hiện, bùng lên xu hướng trong một thời gian và biến mất giống như hầu hết các chương trình giảm cân. Nó đã xuất hiện từ lâu và phổ biến trong nhiều năm (ngay cả khi bạn đang tìm hiểu về nó bây giờ). Đó là một trong những xu hướng sức khỏe và thể dục hàng đầu trên thế giới hiện nay. Nó được khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia về sức khỏe và thể lực, chẳng hạn như các tác giả của cuốn “THE COMPLETE GUIDE TO FASTING” của Tiến sĩ Jason Fung và Jimmy Moore.

Nhịn ăn gián đoạn đã được thử nghiệm và cho thấy là một công cụ giảm cân và đốt cháy mỡ hiệu quả. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào? Trước khi đi sâu vào cách pp nhịn ăn gián đoạn IF hoạt động, điều quan trọng là bạn cần hiểu 2 yếu tố cơ bản nhưng quan trọng nhất sau đây :

  • Cách cơ thể dự trữ năng lượng
  • Cách cơ thể sử dụng năng lượng

Cơ thể của bạn chỉ có 2 trạng thái: hoặc ở trạng thái dự trữ năng lượng hoặc đốt cháy năng lượng.

Điều đó có nghĩa là gì? Về cơ bản, nếu cơ thể bạn không đốt cháy glucose (đường) thì cơ thể đang lưu trữ nó dưới dạng glycogen hoặc chất béo.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải liên tục vận động? Câu trả lời ngắn gọn là: KHÔNG.

Nhịn ăn gián đoạn và cơ chế đốt mỡ theo khoa học

  • Trên thực tế, việc tập thể dục chỉ chiếm 10% – 15% quá trình giảm cân
  • Cơ thể của bạn đốt cháy năng lượng theo nhiều cách khác nhau. Ngay cả khi bạn đứng yên hoàn toàn không làm gì, cơ thể vẫn tiêu tốn năng lượng để hoàn thành các chức năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống. Đây là những gì RMR hoặc BMR đề cập đến.
  • RMR (Resting Metabolic Rate) tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi, hay cụ thể hơn là tốc độ mà cơ thể đốt cháy năng lượng khi ở trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi
  • BMR (Basal Metabolic Rate) là tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi, là chỉ số cho biết tỉ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Đây là lượng calo mà cơ thể cần để duy trì các chức năng sống của cơ thể như thở, tuần hoàn máu và nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù các tế bào của bạn có thể đang sử dụng glucose đốt cháy làm năng lượng, nếu không được sử dụng hết thì sẽ được lưu trữ. Điều này sẽ được tính là một trạng thái lưu trữ.

XEM THÊM NỘI DUNG HAY VỀ NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN:

 

Năng lượng được lưu trữ như thế nào?

Cơ thể có thể dự trữ năng lượng theo hai cách là glycogen và chất béo.

năng lượng trong cơ thể được lưu trữ và sử dụng như thế nào

Thực phẩm được chia nhỏ thành nhiều loại chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau thông qua quá trình tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng đa lượng này được hấp thụ vào máu và vận chuyển khắp cơ thể đến các tế bào của chúng ta để sử dụng cho các chức năng khác nhau.

Ví dụ, Carbohydrate được phân hủy thành Glucose (đường), được máu hấp thụ và đưa đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Tuy nhiên, nếu có lượng glucose dư thừa trong máu (lượng đường trong máu cao), nó sẽ được lưu trữ dưới dạng glycogen thông qua một quá trình chuyển hóa. Cơ thể chỉ có thể lưu trữ một lượng glycogen nhất định. Khi cơ thể lưu trữ đủ glycogen, bất kỳ lượng glucose dư thừa nào cũng được lưu trữ dưới dạng chất béo hay chúng ta còn gọi là mỡ. Hay theo ngôn ngữ quốc dân chính là chúng ta đang tích mỡ.
Năng lượng được sử dụng như thế nào?

Khi các tế bào của chúng ta cần nhiều năng lượng hơn mức mà máu có thể cung cấp (lượng đường trong máu thấp), glycogen dự trữ sẽ được chuyển trở lại thành glucose thông qua một quá trình gọi là quá trình phân giải glycogen. Khi glycogen dự trữ của chúng ta đang dần cạn kiệt để giúp tăng lượng đường trong máu trở lại bình thường, chất béo sẽ được dùng để lấy năng lượng qua quá trình gọi là phân giải mỡ. Và đó chính là lúc cơ thể chúng ta đang đốt mỡ.

TÓM TẮT:

  • Glucose dư thừa sẽ được chuyển thành glycogen để dự trữ khi lượng đường trong máu cao
  • Khi dự trữ glycogen đầy, glucose dư thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ
  • Khi lượng đường trong máu giảm xuống, cơ thể cần năng lượng, glycogen dự trữ sẽ được chuyển hóa trở lại thành glucose và được bổ sung vào máu
  • Khi dự trữ glycogen cạn kiệt, chất béo sẽ được phân hủy và giải phóng vào máu để tạo năng lượng. Đây chính là lúc cơ thể chúng ta đốt mỡ

Và đây chính là cơ chế đốt mỡ theo khoa học của cơ thể. Và đó cũng chính là diễn ra bên trong cơ thể khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Giờ hãy thử bắt đầu phương pháp sức khỏe này và cùng cmt kết quả sau 60 ngày bắt đầu nhé

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on tumblr

Trả lời

Nội dung liên quan