Kháng insulin là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Kháng insulin là gì Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa
Mục lục

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin hay còn được gọi là suy giảm độ nhạy insulin, xảy ra khi các tế bào trong cơ, mỡ và gan của bạn không phản ứng như bình thường với insulin, một loại hormone mà tuyến tụy của bạn tạo ra cần thiết cho sự sống và điều chỉnh lượng đường (đường) trong máu. Kháng insulin có thể là tạm thời hoặc mãn tính và có thể điều trị được trong một số trường hợp. Trong những trường hợp bình thường, insulin hoạt động theo các bước sau:

 • Cơ thể bạn phân hủy thức ăn bạn ăn thành glucose (đường), đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn.
 • Glucose đi vào máu của bạn, báo hiệu tuyến tụy của bạn giải phóng insulin.
 • Insulin giúp glucose trong máu đi vào các tế bào cơ, mỡ và gan để chúng có thể sử dụng làm năng lượng hoặc dự trữ để sử dụng sau này.
 • Khi glucose đi vào tế bào của bạn và mức độ trong máu của bạn giảm, nó báo hiệu tuyến tụy của bạn ngừng sản xuất insulin.

Kháng insulin là gì Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Vì một số lý do, các tế bào cơ, mỡ và gan của bạn có thể phản ứng không phù hợp với insulin, điều đó có nghĩa là chúng không thể hấp thụ hoặc lưu trữ glucose từ máu của bạn một cách hiệu quả. Đây là tình trạng kháng insulin. Do đó, tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng vượt qua mức đường huyết ngày càng tăng của bạn. Điều này được gọi là tăng insulin máu. Miễn là tuyến tụy của bạn có thể tạo ra đủ insulin để khắc phục phản ứng yếu của tế bào với insulin, thì lượng đường trong máu của bạn sẽ ở mức bình thường. Nếu các tế bào của bạn trở nên quá đề kháng với insulin, nó sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao ( tăng đường huyết ), theo thời gian, dẫn đến tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường Loại 2 . Ngoài bệnh tiểu đường Loại 2, tình trạng kháng insulin có liên quan đến một số tình trạng khác, bao gồm:

 • Béo phì .
 • Bệnh tim mạch .
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu .
 • Hội chứng chuyển hóa .
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

Sự khác biệt giữa kháng insulin và bệnh tiểu đường là gì?

Sự khác biệt giữa kháng insulin và tiểu đường

Bất cứ ai cũng có thể bị kháng insulin – tạm thời hoặc mãn tính. Theo thời gian, tình trạng kháng insulin mãn tính có thể dẫn đến tiền tiểu đường và sau đó là bệnh tiểu đường Loại 2 nếu không được điều trị hoặc không thể điều trị được. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Tiền tiểu đường thường xảy ra ở những người đã bị kháng insulin. Tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường Loại 2 (T2D), loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. T2D xảy ra khi tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin (kháng insulin), dẫn đến lượng đường trong máu cao. Bệnh tiểu đường loại 1 (T1D) xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn mà không rõ lý do. T1D là một bệnh tự miễn dịch và mãn tính, và những người mắc bệnh T1D phải tiêm insulin tổng hợp để sống và khỏe mạnh. Mặc dù T1D không phải do kháng insulin gây ra, nhưng những người mắc bệnh T1D có thể gặp phải tình trạng kháng insulin ở mức độ mà các tế bào của họ không phản ứng tốt với insulin mà họ tiêm. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường tạm thời có thể xảy ra trong thai kỳ . Nó gây ra bởi tình trạng kháng insulin do hormone mà nhau thai tạo ra. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé. Khoảng 3% đến 8% tất cả những người đang mang thai ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường sử dụng xét nghiệm máu gọi là glycated hemoglobin (A1c) để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Nó cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong ba tháng qua. Nói chung:

 • Mức A1c dưới 5,7% được coi là bình thường.
 • Mức A1c từ 5,7% đến 6,4% được coi là tiền tiểu đường.
 • Mức A1c từ 6,5% trở lên trong hai xét nghiệm riêng biệt cho thấy bệnh tiểu đường loại 2.

Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 thường có A1C rất cao và lượng đường trong máu rất cao khi được chẩn đoán vì tuyến tụy của họ sản xuất rất ít hoặc không sản xuất insulin.

Kháng insulin ảnh hưởng đến ai?

Kháng insulin có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai — bạn không nhất thiết phải mắc bệnh tiểu đường — và tình trạng này có thể là tạm thời (ví dụ: sử dụng thuốc steroid trong một thời gian ngắn sẽ gây ra tình trạng kháng insulin) hoặc mãn tính. Hai yếu tố chính dường như góp phần vào tình trạng kháng insulin là mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là quanh bụng và thiếu hoạt động thể chất. Những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường Loại 2 thường có một số mức độ kháng insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cũng có thể bị kháng insulin.

Kháng insulin phổ biến như thế nào?

Vì không có bất kỳ xét nghiệm phổ biến nào để kiểm tra tình trạng kháng insulin và không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chuyển sang giai đoạn tiền tiểu đường hoặc tiểu đường Loại 2, nên cách tốt nhất để đo lường mức độ phổ biến của tình trạng kháng insulin là thông qua số trường hợp tiền tiểu đường. Hơn 84 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Đó là khoảng 1 trong số 3 người lớn.

Kháng insulin ảnh hưởng đến cơ thể tôi như thế nào?

Kháng insulin ảnh hưởng tới ai

Sự phát triển của tình trạng kháng insulin thường làm tăng sản xuất insulin (tăng insulin máu) để cơ thể bạn có thể duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Nồng độ insulin tăng cao có thể dẫn đến tăng cân, do đó, làm cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn. Tăng insulin máu cũng liên quan đến các điều kiện sau:

 • Mức chất béo trung tính cao hơn .
 • Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch).
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp).

Kháng insulin cũng là đặc điểm chính của hội chứng chuyển hóa, là một tập hợp các đặc điểm liên kết mỡ thừa quanh eo và kháng insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường Loại 2. Các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa bao gồm: Nồng độ glucose trong máu tăng cao. Mức chất béo trung tính tăng cao. Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp. Huyết áp cao. Bạn không cần phải có tất cả bốn đặc điểm này để mắc hội chứng chuyển hóa. Các triệu chứng của kháng insulin là gì? Nếu bạn bị kháng insulin, nhưng tuyến tụy của bạn có thể tăng sản xuất insulin để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức phù hợp, thì bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng kháng insulin có thể trở nên tồi tệ hơn và các tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin có thể bị hao mòn. Cuối cùng, tuyến tụy của bạn không còn khả năng sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao (tăng đường huyết), gây ra các triệu chứng.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần.
 • Đi tiểu thường xuyên (đi tiểu).
 • Tăng cảm giác đói.
 • Mờ mắt .
 • Nhức đầu .
 • Nhiễm trùng âm đạo và da.
 • Vết cắt và vết loét chậm lành.

Nhiều người không có triệu chứng tiền tiểu đường, thường là trong nhiều năm. Tiền tiểu đường có thể không nhìn thấy được cho đến khi nó phát triển thành bệnh tiểu đường Loại 2. Một số người bị tiền tiểu đường có thể gặp các triệu chứng sau:

Một số triệu chứng của kháng insulin và tiền tiểu đường

 • Da sẫm màu ở nách hoặc lưng và hai bên cổ của bạn, được gọi là bệnh gai đen.
 • Thẻ da (tăng trưởng da nhỏ).
 • Những thay đổi về mắt có thể dẫn đến bệnh võng mạc liên quan đến bệnh tiểu đường .

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều gì gây ra tình trạng kháng insulin? Các nhà khoa học vẫn còn nhiều điều cần khám phá về cách chính xác tình trạng kháng insulin phát triển. Cho đến nay, họ đã xác định được một số gen khiến một người ít nhiều có khả năng phát triển tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, người lớn tuổi dễ bị kháng insulin. Một số yếu tố và điều kiện có thể gây ra mức độ kháng insulin khác nhau. Các nhà khoa học tin rằng mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là quanh bụng và lười vận động là hai yếu tố chính góp phần gây ra tình trạng kháng insulin.

Nguyên nhân gây kháng insulin?

Các nguyên nhân mắc phải, nghĩa là bạn không sinh ra với nguyên nhân kháng insulin bao gồm:

 • Mỡ cơ thể dư thừa : Các nhà khoa học tin rằng béo phì, đặc biệt là mỡ thừa ở bụng và xung quanh các cơ quan của bạn (mỡ nội tạng), là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin. Số đo vòng eo từ 40 inch trở lên đối với nam giới và những người được chỉ định là nam khi sinh và 35 inch trở lên đối với nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỡ bụng tạo ra hormone và các chất khác có thể góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm lâu dài trong cơ thể bạn. Tình trạng viêm này có thể đóng một vai trò trong việc kháng insulin
 • Không hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và xây dựng cơ bắp có thể hấp thụ đường huyết. Việc thiếu hoạt động thể chất có thể có tác dụng ngược lại và gây ra tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, việc thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có liên quan đến tăng cân, điều này cũng có thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin.
 • Chế độ ăn uống : Chế độ ăn uống với thực phẩm chế biến sẵn, giàu carbohydrate và chất béo bão hòa có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Cơ thể bạn tiêu hóa rất nhanh các loại thực phẩm giàu carbohydrate, đã qua chế biến, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Điều này gây thêm căng thẳng cho tuyến tụy của bạn để sản xuất nhiều insulin, theo thời gian có thể dẫn đến kháng insulin.
 • Một số loại thuốc : Một số loại thuốc có thể gây kháng insulin, bao gồm steroid, một số loại thuốc huyết áp, một số phương pháp điều trị HIV và một số loại thuốc tâm thần.

Nguyên nhân dẫn tới kháng insulin

Rối loạn nội tiết tố có thể gây kháng insulin Cơ thể bạn tạo ra hàng trăm hormone, là những chất hóa học phối hợp các chức năng khác nhau trong cơ thể bằng cách truyền thông điệp qua máu đến các cơ quan, cơ và các mô khác của bạn. Những tín hiệu này cho cơ thể bạn biết phải làm gì và khi nào nên làm. Các vấn đề với một số hormone có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể bạn sử dụng insulin tốt như thế nào. Rối loạn nội tiết tố có thể gây kháng insulin bao gồm:

 • Hội chứng Cushing: Tình trạng này xảy ra khi có thêm cortisol trong cơ thể bạn. Cortisol, “hormone căng thẳng”, rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn (bằng cách tăng chúng) và biến thức ăn thành năng lượng. Cortisol dư thừa có thể chống lại tác dụng của insulin, gây ra tình trạng kháng insulin.
 • Tăng trưởng quá mức: Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi bạn có lượng hormone tăng trưởng (GH) cao. Nồng độ GH cao có thể làm tăng sản xuất glucose, dẫn đến kháng insulin.
 • Suy giáp : Tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp của bạn hoạt động kém và không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn (cách cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành năng lượng). Khi nó tạo ra quá ít hormone tuyến giáp, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, bao gồm cả chuyển hóa glucose, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Điều kiện di truyền gây kháng insulin Một số tình trạng di truyền nhất định (tình trạng bạn bẩm sinh) có thể gây ra tình trạng kháng insulin vì nhiều lý do. Có một nhóm các tình trạng liên quan hiếm gặp được mô tả là hội chứng kháng insulin nghiêm trọng do di truyền được coi là một phần của phổ. Được liệt kê từ nhẹ nhất đến nặng nhất, các hội chứng này bao gồm:

 • Hội chứng kháng insulin loại A : Ở những người mắc hội chứng kháng insulin loại A, tình trạng kháng insulin làm suy yếu quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường. Kháng insulin và các triệu chứng khác thường không rõ ràng cho đến tuổi dậy thì hoặc muộn hơn. Nó thường không nguy hiểm đến tính mạng.
 • Hội chứng Rabson-Mendenhall : Những người mắc hội chứng Rabson-Mendenhall nhỏ một cách bất thường ngay từ đầu trước khi sinh và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng không phát triển được, điều đó có nghĩa là chúng không phát triển và tăng cân với tốc độ mong đợi. Những người mắc hội chứng Rabson-Mendenhall phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sớm trong đời và sống ở độ tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi. Tử vong thường do các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Hội chứng Donohue : Những người mắc hội chứng Donohue nhỏ bé bất thường ngay từ đầu trước khi sinh và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sẽ không phát triển được. Các triệu chứng khác trở nên rõ ràng ngay sau khi sinh bao gồm thiếu mô mỡ dưới da, teo (teo) cơ và mọc quá nhiều lông trên cơ thể (rậm lông). Hầu hết trẻ em mắc bệnh này không sống sót sau 2 tuổi.

Các tình trạng di truyền khác gây ra tình trạng kháng insulin bao gồm:

 • Chứng loạn dưỡng cơ : Đây là một dạng loạn dưỡng cơ ảnh hưởng đến cơ, mắt và các cơ quan trong hệ thống nội tiết , bao gồm cả tuyến tụy của bạn. Độ nhạy insulin của cơ giảm khoảng 70% ở những người mắc chứng loạn dưỡng cơ , dẫn đến tình trạng kháng insulin.
 • Hội chứng Alström : Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp được đặc trưng bởi tình trạng mất dần thị lực và thính giác , bệnh cơ tim giãn nở , béo phì, tiểu đường Loại 2 và tầm vóc thấp bé.
 • Hội chứng Werner : Đây là một rối loạn tiến triển hiếm gặp được đặc trưng bởi sự xuất hiện của lão hóa nhanh bất thường ( progeria ). Nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cơ thể bạn, bao gồm việc sản xuất insulin bất thường và khả năng chống lại tác dụng của insulin.Loạn dưỡng mỡ di truyền : Đây là tình trạng cơ thể bạn không sử dụng và lưu trữ chất béo đúng cách. Nguyên nhân chính của tình trạng kháng insulin trong rối loạn phân bố mỡ là lượng glucose dư thừa không thể được lưu trữ trong mô mỡ.

Kháng insulin được chẩn đoán như thế nào?

Cách phát hiện kháng insulin

Kháng insulin rất khó chẩn đoán vì không có xét nghiệm định kỳ và miễn là tuyến tụy của bạn sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán trực tiếp tình trạng kháng insulin, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét một số yếu tố khi đánh giá tình trạng kháng insulin, bao gồm:

 • Tiền sử bệnh.
 • Lịch sử gia đình.
 • khám sức khỏe.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng.
 • Kết quả kiểm tra.

Những xét nghiệm nào sẽ được thực hiện để đánh giá tình trạng kháng insulin?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm máu sau đây để chẩn đoán tình trạng kháng insulin và/hoặc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường:

 • Glucose : Glucose huyết tương lúc đói (FPG) hoặc xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) có thể được sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán và/hoặc theo dõi tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.
 • Glycated hemoglobin A1c (A1c) : Xét nghiệm này cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong ba tháng qua. Bảng lipid : Đây là một nhóm các xét nghiệm đo lượng lipid cụ thể trong máu của bạn, chẳng hạn như cholesterol toàn phần , cholesterol LDL, cholesterol HDL và chất béo trung tính.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán các tình trạng khác có liên quan đến kháng insulin, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Công thức dự tính chỉ số kháng insulin

Tiến sĩ Richard Maurer, tác giả của The Blood Code-Unlock the Secrets of Your Metabolism (2014) có chia sẻ công thức kháng insulin trên website: thebloodcode.com Rủi ro bệnh tim và Kháng insulin = Triglyceride/HDL Phạm vi tham chiếu:

 • Phạm vi tối ưu: 0,5 -1,9
 • Bắt đầu kháng insulin: 2,0–3,0
 • Kháng insulin đáng kể và nguy cơ mắc bệnh tim được tìm thấy ở các tỷ lệ >3,0

Bản thân HDL thể hiện mức độ gan của bạn sản xuất HDL-cholesterol hữu ích và có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn có Triglyceride cao, HDL của bạn thường giảm xuống. Ngược lại, khi bạn chuyển sang quá trình trao đổi chất lành mạnh hơn, TG của bạn sẽ giảm và HDL của bạn sẽ tăng lên. Tỷ lệ giữa cả hai là quan trọng. Tính toán TG:HDL yêu cầu các đơn vị tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Để chuyển đổi từ các đơn vị SI quốc tế TG (mg/dL); HDL (mg/dL) Tỷ lệ này, giống như HOMA-IR, yêu cầu các phép đo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ; do đó bạn phải chuyển đổi sang đơn vị tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

 • HDL: mmol/L thành mg/dL: nhân với (x) 39
 • TG: mmol/L thành mg/dL: nhân với (x) 89

Kháng insulin được điều trị như thế nào?

Cách cải thiện tình trạng kháng insulin

Vì không phải tất cả các yếu tố góp phần gây ra tình trạng kháng insulin đều có thể được điều trị, chẳng hạn như yếu tố di truyền và tuổi tác, nên việc điều chỉnh lối sống là phương pháp điều trị chính cho tình trạng kháng insulin. Thay đổi lối sống bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể khuyên bạn nên tránh ăn quá nhiều carbohydrate (kích thích sản xuất insulin dư thừa) và ăn ít chất béo, đường, thịt đỏ và tinh bột chế biến không lành mạnh. Thay vào đó, họ có thể khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt gia cầm nạc.
 • Nhịn ăn gián đoạn: Áp dụng nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 hoặc nhịn ăn gián đoạn 16/8 là một trong những phương thức an toàn và phổ biến được nhiều các bác sĩ, chuyên gia chia sẻ để giúp những ai đang gặp vấn đề kháng insulin có thể cải thiện được.
 • Hoạt động thể chất: Thực hiện thường xuyên các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải giúp tăng mức sử dụng năng lượng glucose và cải thiện độ nhạy insulin của cơ. Một buổi tập thể dục cường độ vừa phải có thể làm tăng sự hấp thu glucose ít nhất 40%.
 • Giảm cân quá mức: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên cố gắng giảm cân quá mức để thử điều trị tình trạng kháng insulin. Một nghiên cứu tiết lộ rằng giảm 7% trọng lượng dư thừa của bạn có thể làm giảm 58% sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 2.

Theo thời gian, những sửa đổi lối sống này có thể:

 • Tăng độ nhạy insulin (giảm đề kháng insulin).
 • Giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • Giảm huyết áp.
 • Giảm mức cholesterol chất béo trung tính và LDL (“xấu”).
 • Tăng mức cholesterol HDL (“tốt”).
 • Bạn có thể làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ nội tiết, ngoài bác sĩ thông thường của bạn để đưa ra một kế hoạch điều trị cá nhân phù hợp nhất với bạn.

Những loại thuốc được sử dụng để điều trị kháng insulin?

Mặc dù hiện tại không có loại thuốc nào điều trị cụ thể tình trạng kháng insulin, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc để điều trị các tình trạng cùng tồn tại. Một số ví dụ bao gồm:

 • Thuốc huyết áp.
 • Metformin cho bệnh tiểu đường.
 • Statin để giảm cholesterol LDL.

Tôi có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin không?

Kháng insulin có một số nguyên nhân và các yếu tố góp phần. Mặc dù thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm cân quá mức, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin, nhưng không phải tất cả các nguyên nhân đều có thể đảo ngược được. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì bạn có thể làm để quản lý tốt nhất tình trạng kháng insulin.

Làm thế nào chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin?

Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu và mức insulin. Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều carbohydrate và nhiều chất béo cần nhiều insulin hơn. Nói chung, ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể giúp bạn đảo ngược và/hoặc kiểm soát tình trạng kháng insulin. Ăn thực phẩm có chất xơ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu vì cơ thể bạn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chất xơ, nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến. Chỉ số đường huyết (GI) là một phép đo xếp hạng các loại thực phẩm có chứa carbohydrate theo mức độ chúng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Tổ chức Chỉ số Đường huyết (GIF) phân loại GI của thực phẩm là thấp, trung bình hoặc cao, với glucose tinh khiết thường là tham chiếu ở mức 100:

 • GI thấp : 55 trở xuống.
 • GI trung bình : 56–69.
 • GI cao : 70 trở lên

Thực phẩm GI cao thường có nhiều carbohydrate và/hoặc đường và hàm lượng chất xơ thấp hoặc không có. Thực phẩm có GI thấp thường có lượng carbohydrate thấp và lượng chất xơ cao hơn.

Ăn thực phẩm có Chỉ số đường huyết Glycemic index GI thấp giúp tăng độ nhạy insulin

Ví dụ về thực phẩm có GI cao bao gồm:

 • Bánh mì trắng.
 • Những quả khoai tây.
 • Ngũ cốc ăn sáng.
 • Bánh ngọt và bánh quy.
 • Các loại trái cây như dưa hấu và chà là.

Ví dụ về thực phẩm có GI thấp bao gồm:

 • Đậu và các loại đậu.
 • Trái cây như táo và quả mọng.
 • Các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như măng tây, súp lơ và rau lá xanh.
 • Quả hạch.
 • Sữa, cá và thịt.
 • Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ ăn uống của bạn.

Các yếu tố nguy cơ phát triển kháng insulin là gì? Một số yếu tố rủi ro về di truyền và lối sống khiến bạn có nhiều khả năng phát triển tình trạng kháng insulin hoặc tiền tiểu đường. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Thừa cân béo phì, đặc biệt là mỡ thừa quanh bụng.
 • Từ 45 tuổi trở lên.
 • Người thân cấp 1 (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) mắc bệnh tiểu đường.
 • Có lối sống ít vận động.
 • Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol bất thường.
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ.
 • Tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ.
 • Bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ .
 • Hút thuốc.

Tổng kết

Kháng insulin là một tình trạng phức tạp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Vì nó không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chuyển sang giai đoạn tiền tiểu đường hoặc tiểu đường Loại 2, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng kháng insulin bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, thật không may, không phải tất cả các nguyên nhân gây kháng insulin đều có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin hoặc các tình trạng liên quan đến nó, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhắn cho Em Maii để được hỗ trợ.

Nguồn thông tin:

Phòng khám Cleveland Clinic

NIDKK:  Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ

WebMD

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on tumblr

Trả lời

Nội dung liên quan